Khám Phá Một Đan Viện Bí Ẩn Ở Khánh Hòa

Một vài thông tin về Đan viện Xi-tô: Đan viện (Monastère): nghĩa là nhà dòng dành riêng cho các đan sĩ chiêm niệm sống của chính mình. Những tu sĩ ở tại nơi này được gọi tên là Đan sĩ  (moines).Bề trên được gọi tên là Đan Viện Trưởng, Bề trên thượng cấp được chúc phong được gọi là Đan Viện Phụ (Père Abbé). Đan viện có bề trên là Đan Viện Phụ được gọi là Đan Phụ Viện (Abbaye).

Citeaux (Xi-tô): là địa danh nơi ba vị thánh Robertô, Albêricô và Stêphanô  cùng với một số đan sĩ Biển Đức từ dòng Molesme đến khai quang sáng lập “Tân Đan Viện”. Citeaux hay Cisterne có nghĩa là vùng lau sậy hoang dã.

(Đan viện Xi-tô Mỹ Ca Cam Ranh- bỏ hoang sau năm 1975)

Rất nhiều câu hỏi thắc mắc của du khách khi đến du lịch ở Cam Ranh và ngay cả những người dân sống ở Khánh Hòa về một tòa nhà bề thế nhưng xám xịt, bỏ hoang. Bằng những kiến thức lịch sử thông thường ai cũng có thể đoán ra đó là một Đan viện Công giáo từ thời Pháp. Hiện nay không còn được sử dụng nhầm mục đích thờ phượng, thậm chí nhiều người sợ hãi cho rằng tòa nhà này có ma. Những vong hồn hay linh hồn của các Đan sĩ từ cách đây 100 năm vẫn còn lẩn khuất tìm cách hại bất kì ai đến gần, có nhiều người thấy cứ vào mỗi đêm lại xuất hiện một ông cụ mặc đồ trắng cứ chậm rãi bước đi trong Đan viện, nhưng thông tin đó không làm thỏa mãn chí tò mò của tôi, tôi muốn biết nhiều hơn về Đan viện bí ần này và tại sao lại có một quần thể kiến trúc đẹp thế này lại bị bỏ hoang phế như vậy?? Trong cuộc hành trình lần này chúng tôi quyết định tìm hiểu và đột nhập vào bên trong tòa nhà này để xem nó đang che giấu điều bí ẩn gì.

(Xây dựng từ năm 1934 đến 1938 thì hoàn thành)

Cách đây khoảng 10 năm người dân bị cấm vào khu vực Đan viện, kể từ khi có một trạm gác quân đội dựng lên với dòng chữ “khu vực quân sự có bom mìn cấm vào” khiến ai cũng khiếp sự và càng tò mò hơn về Đan viện nằm phía bên trong. Chúng tôi quyết định xâm nhập vào bên trong. Có rất nhiều nốt chân chứng tỏ cũng nhiều người tò mò như chúng tôi đi vào (đảm bảo không có bom mìn). Cách đây vài năm trước hàng rào kẽm gai được kéo giăng rào kín hết các ngả đường có thể dẫn vào Đan viện người dân chỉ có thể nhìn từ phía xa, đương nhiên trạm gác lúc nào cũng có một quân nhân. Xong điều đáng ngạc nhiên chỉ trong vòng vài năm đổ lại đây trạm gác lại có sự xuất hiện một người bảo vệ dân sự từ các công ty bảo vệ. Việc tìm kiếm thông tin về Đan viện này vô cùng phức tạp vì nó bị bỏ hoang khá lâu nên chẳng còn mấy người biết đến. Những người sống lân cận gần Đan viện đã buộc di dời đi nơi khác vì vậy những thông tin trên mạng cũng vô cùng ít ỏi. Theo những thông tin mà tôi tìm kiếm, đây chính là Đan Viện Xitô Mỹ Ca, được xây dựng từ những  năm 1934 đến năm 1938 thì hoàn thành, Đan viện có cùng kiến trúc và niên đại với Nhà thờ Chánh tòa Nha trang ( Nhà Thờ Núi). Nơi này trước đây là một Dòng kín – Dòng Tu Xi tô, từ trước khi những linh mục người Pháp đến thì nơi này chỉ là một làng chài hẻo lánh. Theo những người từng sống lân cận của Đan viện, ngày trước Đan viện này chỉ dành cho nam giới và là một Dòng kín, nữ giới tuyệt đối không được vào đây. Với diện tích hàng trăm héc- ta họ tự cung tự cấp, họ làm rượu để phục vụ các nghi thức Thánh lễ đạo Công giáo. Để đến được Đan viện người dân chỉ có thể đi bằng thuyền. Đan viện nằm kế bên dòng sông Thủy Triều thơ mộng, nước sông xanh ngắt, bóng Đan viện đổ xuống cùng với hàng dừa làm cho khung cảnh vô cùng hữu tình. Thật may mắn có một tài liệu cho rằng, Ordinary Gain một cựu quân nhân Mỹ đã dồn trú tại Cam Ranh trong vòng 18 tháng, trong khoảng thời gian từ 1966 – 1967 xác nhận Đan viện vào thời điểm ông đóng quân vẫn hoạt động bình thường, những binh sĩ Mỹ bị cấm không được đến gần Đan viện, để không làm ảnh hưởng đến việc tu tập của các thầy tu. Một số gia đình còn nhớ kí ức mua rượu nho – một loại rượu lễ do chính các thầy trong dòng tu làm ra để phục vụ cho việc hành lễ của họ, theo gia đình này các thầy tu ở đây có một bài thuốc thông qua việc trưng cất rượu của họ nên khi uống loại rượu này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

(Một nơi bí ẩn – không thể thiếu của các bạn trẻ để khám phá)

Sau khi sự kiện chính quyền miền nam sụp đổ 1975 thì  hai năm sau 1977 Liên Xô muốn dùng Cam Ranh trở thành căn cứ quân sự. Các thầy tu ở đây bị nhà cầm quyền buộc phải trục xuất ra khỏi Đan viện, kể từ đó Đan viện thuộc quyền sở hữu của quân đội. Những Đan sĩ đã chuyển đến vùng Lập Định, nơi mà trước đây của Đan viện để trồng trọt dùng để tự cung tự cấp cho cuộc sống hàng ngày, để xây dựng một cơ sở mới khá nghiêm trang. Hiện nay trên mạng có những lời đồn về việc đập bỏ Đan viện để xây dựng dự án du lịch chưa được kiểm chứng. Vì vậy không biết tương lai của một trong những tòa nhà đẹp nhất mà tôi từng khám phá này sẽ đi về đâu.

(Các Đan sĩ Dòng kín Xi-tô Việt Nam)

(Các Đan sĩ Xi-tô Mỹ Ca hiện nay – Lập Định, Cam Ranh )

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*